ทุกท่านมีโอกาสร่วมสร้าง

ทุกท่านมีโอกาสร่วมสร้าง

ร่วมกด Like แชร์ข้อมูล เจดีย์กำลังก่อสร้าง ทุกท่านมีโอกาสร่วมสร้าง


วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

บทความพิเศษ...หินก้อนน้ำอ้อย

หินก้อนน้ำอ้อย

(เกี่ยวข้องกับหลวงปู่อย่างไร)

หินก้อนน้ำอ้อย อยู่ที่ภูวัว  อำเภอเซกา  จังหวัดหนองคาย  ลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งซ้อนอยู่บนหินก้อนเล็กโดยธรรมชาติ  ขนาดของหิน  ก้อนบนเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ประมาณ 10 เมตร  หลวงปู่สมชาย  ฐิตวิริโย  เคยปรารภให้ศิษยานุศิษย์ฟังอยู่เสมอ ๆ ว่า
“… สมัยที่ออกบำเพ็ญบนภูวัว  ชอบไปแถบถ้ำพระ และถ้ำบูชาเป็นประจำ  และอีกแห่งหนึ่งที่มักจะขาดไม่ได้ก็คือ บริเวณหินก้อนน้ำอ้อย  แถวนั้นจะเป็นทางผ่านหากินของสัตว์ร้าย  มีเสือ และช้าง เป็นต้น  จึงทำให้การภาวนาสงบวิเวกดี  ใต้ก้อนน้ำอ้อยก็ใช้เป็นที่นั่งภาวนา และเดินจงกรม  ฝนตกก็ไม่เปียก  แดดออกก็ไม่ร้อน  ข้างบนก้อนน้ำอ้อยก็ใช้เป็นที่หลบเสือหลบช้างได้เป็นอย่างดี
หลวงปู่เล่าว่า “…ครั้งหนึ่งได้ไปพักบำเพ็ญที่หินก้อนน้ำอ้อยกับหลวงปูฝั้นเพียง 2 องค์  มีอยู่วันหนึ่งขณะที่กำลังภาวนาสงบดี ๆ อยู่นั่น    ก็ได้ยินเสียงต้นไม้หักโครมครามมาเป็นทาง  พระกรรมฐานผู้อยู่กับป่าเป็นอาจิณจึงคาดการณ์ได้ว่า  นี่คือเสียงโขลงช้างจำนวนมากกำลังมุ่งหน้าตรงมาทางด้านนี้อย่างแน่นอน  ลูกศิษย์กับอาจารย์ทั้งสององค์จึงปรึกษากันว่าควรจะไปหลบขึ้นไปบนหินก้อนน้ำอ้อยก่อนคงจะดี  เมื่อโขลงช้างผ่านไปแล้วจึงค่อยลงมาใหม่
หลวงปู่สมชาย  จึงได้เก็บกลดและบริขารของหลวงปู่ฝั้น และของท่านเองนำขึ้นไปไว้บนก้อนน้ำอ้อย   แล้วจึงเอาผ้าสรงน้ำหย่อนลงมาให้หลวงปู่ฝั้นจับ  แล้วดึงหลวงปู่ฝั้นขึ้นไปหลบโขลงช้างบนก้อนน้ำอ้อยนั้นโดยปลอดภัย  เมื่อโขลงช้างเดินมาถึงบริเวณนั้น  หลวงปู่ฝั้นได้หยิบเอาหลอดไม้ไผ่สำหรับเป่าให้สัญญาณออกมาเป่า  ..ว๊............ว๊..........ว๊.......ๆ  เมื่อเสียงหลอดไม้ไผ่ดังขึ้นเท่านั้น  โขลงช้างก็พากันแตกตื่นวิ่งหนีไปกันจนหมดทั้งโขลง
หลวงปู่สมชาย  ท่านจึงมักพูดปรารภถึงบุญคุณหินก้อนน้ำอ้อยอยู่เสมอ ๆ ว่า หินก้อนน้ำอ้อยให้ความสงบ  ให้ความสุขสบาย  ให้ความสงบร่มเย็น ฝนตกก็ไม่เปียก แดดออกก็ไม่ร้อน ทั้งยังให้ทั้งความปลอดภัยจากสัตว์ร้ายก็หลายครั้ง.. ยิ่งมีสติควบคุมจิตได้อีกด้วย  ย่อมพ้นจากภัย คือ กิเลส ตัณหา และพ้นจากบ่วงของมาร  เป็นที่สุด…”
คณะศิษย์นายายอาม  จันทบุรี
ผู้บันทึก

จากครั้งหนึ่งที่เคยติดตามไปบำเพ็ญที่ภูวัว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น